Khảo sát tương quan giữa huyết áp động mạch trung tâm và huyết áp động mạch ngoại biên tại Đơn vị khám và Tư vấn tim mạch theo yêu cầu -Viện Tim mạch Việt Nam - Dương Ngọc Long; Trần Bá Hiếu; Nguyễn Duy Tuấn; Đào Hồng Quân; Phạm Thị Thanh Thảo; Nguyễn Thị Thu Hoài; Trần Ngọc Dũng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát tương quan giữa huyết áp động mạch trung tâm (HAĐMTT) và huyết áp động mạch ngoại biên (HAĐMNB) ở người khỏe mạnh, bệnh nhân tăng huyết áp (THA) đang điều trị tại Đơn vị Khám và Tư vấn tim mạch theo yêu cầu - Viện Tim mạch Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang tiến hành trên 193 đối tượng tại Đơn vị khám và tư vấn tim mạch theo yêu cầu (Viện Tim mạch Việt Nam); trong đó có 144 bệnh nhân THA và 49 người khỏe mạnh. Các đối tượng được đo HAĐMNB và HAĐMTT gián tiếp bằng thiết bị USCOM BP+. Kết quả: Có mối tương quan chặt (r = 0,86; p < 0,0001) giữa huyết áp tâm thu động mạch trung tâm (HATTĐMTT) với huyết áp tâm thu động mạch ngoại biên (HATTĐMNB) trên toàn bộ các đối tượng tham gia nghiên cứu, phân tích ở nhóm bệnh nhân THA và khỏe mạnh cũng có mối tương quan chặt. Không có sự khác biệt về HATTĐMTT giữa nhóm bệnh nhân tăng huyết áp có suy thận và không suy thận. Tỷ lệ bệnh nhân THA kiểm soát được HATT và HATTr trên số đo HAĐMNB lần lượt là 77,1% và 77,8%. Đối với HAĐMTT, tỷ lệ bệnh nhân THA kiểm soát được HATT là 97,2% và HATTr là 95,8%. Kết luận: Nghiên cứu bước đầu cho thấy có mối tương quan chặt giữa HATTĐMTT và HATTĐMNB. Tỉ lệ bệnh nhân THA kiểm soát được HAĐMTT có xu hướng cao hơn kiểm soát được HAĐMNB. Việc ứng dụng các thiết bị theo dõi HAĐMTT trên thực hành lâm sàng có thể đem lại những góc nhìn mới trong điều trị THA. Từ khóa: Huyết áp động mạch trung tâm, tăng huyết áp, huyết áp, kiểm soát.