Đặc điểm và kết quả điều trị tăng Triglyceride máu nặng tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai - Nguyễn Quang Bảy; Phạm Thị Lưu (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Tăng triglyceride máu nặng là rối loạn lipid máu nguy hiểm nhưng chưa có phác đồ điều trị rõ ràng. Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu 1)Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân có tăng triglyceride máu nặng và (2) Kết quả điều trị tăng triglyceride máu nặng tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu dọc, tiến cứu, can thiệp ở 33 bệnh nhân tăng triglyceride > 11,2 mmol/L, trong thời gian từ tháng 1 - 10/2019. Kết quả: Đa số các bệnh nhân là từ 30 - 50 tuổi, thừa cân và béo phì. 30,3% bệnh nhân có nghiện rượu, và 27,3% bệnh nhân nhập viện do viêm tụy cấp. Triglyceride máu trung bình khi nhập viện là 29,2 ± 18,6 mmol/L. Ngoài thay đổi lối sống, 87,9% bệnh nhân sử dụng ≥ 2 thuốc làm giảm Triglyceride máu. Có 70% bệnh nhân được điều trị bằng insulin truyền tĩnh mạch, trong thời gian trung bình 78,2 ± 57,2 (giờ). Sau điều trị, Triglyceride máu giảm trung bình 22,8 ± 18,5 mmol/L. Truyền insulin tĩnh mạch làm giảm Triglyceride máu nhiều hơn nhưng không có ý nghĩa thống kê so với không điều trị insulin. Tuy nhiên truyền insulin làm giảm Triglyceride nhiều và có ý nghĩa thống kê ở các bệnh nhân đái tháo đường và phụ nữ có thai. Kết luận:Tăng Triglyceride máu nặng thường gặp ở bệnh nhân nam giới, tuổi 30 - 50, có thừa cân, nghiện rượu. Điều trị tích cực bằng thay đổi lối sống và thuốc làm giảm có ý nghĩa Triglyceride máu. Liệu pháp truyền insulin tĩnh mạch cho kết quả rất tốt ở các bệnh nhân đái tháo đường và phụ nữ có thai. Từ khóa:Triglyceride máu nặng, insulin.