Giải trình tự exome ở bệnh nhi cơ tim phì đại, phát hiện đột biến mới thuộc gen GAA - Nguyễn Minh Hiệp; Bùi Chí Bảo; Vũ Bảo Quốc; Phạm Hồ Thuật Khoa; Nguyễn Văn Phúc; Nguyễn Trường An; Phan Sỹ Đức; Nguyễn Huy Nam; Phạm Thị Bạch Yến; Nguyễn Thị Huỳnh Nga (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Cơ sở nghiên cứu: Bệnh cơ tim phì đại (hypertrophic cardiomyopathy, HCM) là tình trạng rối loạn hoạt động của tế bào cơ tim, đặc trưng bởi sự gia tăng độ dày thành tâm thất trái hoặc toàn bộ cơ tim. Ở nước ta, hiện có rất ít nghiên cứu về HCM ở trẻ em và chủ yếu chỉ mới tập trung vào các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và dịch tễ học. Vì vậy, việc thực hiện một nghiên cứu về di truyền và cơ chế khởi phát bệnh HCM ở bệnh nhi là rất cần thiết, tạo cơ sở cho việc phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc nâng đỡ. Phương pháp: Bằng kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới (NGS), 33 gen liên quan đến HCM đã được khảo sát ở một bệnh nhi nam 6 tháng tuổi. Kết quả:Sử dụng chiến lược giải trình tự toàn bộ vùng mã hóa (WES), quá trình phân tích và sàng lọc phân tử đã xác định được một đột biến lệch khung thuộc exon thứ 11 trên gen acid α-glucosidase (GAA). Đột biến c.1579_1580del; p.(Arg527GlyfsTer3) thuộc domain Glycoside Hydrolase 31 của protein GAA. Đột biến làm mất đoạn polypeptide lớn bao gồm 423 amino acid ở phía đuôi -COOH, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc và chức năng xúc tác của enzyme GAA, là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh Pompe và khởi phát HCM ở bệnh nhi. Kết luận:Kết quả nghiên cứu di truyền và cơ chế gây bệnh giúp khẳng định chẩn đoán, tư vấn di truyền cho gia đình bệnh nhân và tầm soát bệnh tim mạch được triệt để hơn. Từ khóa: Cơ tim phì đại, đột biến, exome, HCM, GAA, Pompe. ĐẶT VẤN ĐỀ