Mức độ tổn thương động mạch vành qua thang điểm CHA2DS2-VASc và CHA2DS2-VASc-HSF - Nguyễn Thị Hồng Nhung; Trương Quang Bình (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Xác định điểm số của hai thang điểm CHA2DS2-VASc, CHA2DS2-VASc-HSF trên bệnh nhân (BN) bệnh động mạch vành và đánh giá mối liên quan giữa thang điểm CHA2DS2-VASc, CHA2DS2-VASc-HSF với bệnh động mạch vành và với số nhánh động mạch vành bị tổn thương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả có phân tích, lấy toàn bộ BN ≥ 18 tuổi sau chụp động mạch vành tại khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian nghiên cứu. Sau đó, chúng tôi phân thành 2 nhóm: nhóm hẹp động mạch vành và nhóm không hẹp động mạch vành. Xác định điểm số 2 thang điểm của 2 nhóm, so sánh và phân tích điểm số của 2 nhóm. Dữ liệu được thu thập thông qua thông tin hồ sơ bệnh án và phỏng vấn trực tiếp BN. Kết quả:Trong thời gian 01/03/2019 đến 01/06/2019, có 298 BN được chụp động mạch vành và thỏa tiêu chí chọn mẫu, trong đó có 261 BN (87,6%) hẹp động mạch vành, 37 BN (12,4%) không hẹp động mạch vành. Điểm CHA2DS2-VASc là 2,27 ± 1,17 ở nhóm hẹp động mạch vành so với 1,57 ± 0,99 điểm ở nhóm không hẹp động mạch vành (p < 0,001). Điểm CHA2DS2-VASc-HSF là 3,07 ± 1,30 ở nhóm hẹp động mạch vành so với 1,68 ± 1,03 điểm ở nhóm không hẹp động mạch vành (p < 0,001). Có mối liên quan giữa thang điểm CHA2DS2-VASc và CHA2DS2-VASc-HSF với bệnh động mạch vành, số nhánh động mạch vành bị tổn thương và với mức độ tổn thương động mạch vành. Kết luận: Thang điểm CHA2DS2-VASc và CHA2DS2-VASc-HSF đều có mối liên quan với khả năng mắc bệnh động mạch vành, trong đó, thang điểm CHA2DS2-VASc-HSF có giá trị hơn. Vì vậy, trong thực hành lâm sàng, có thể sử dụng thang điểm này để tiên đoán nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Từ khóa: CHA2DS2-VASc, CHA2DS2-VASc-HSF, bệnh động mạch vành, mức độ tổn thương