Tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân bệnh động mạch chi dưới có chỉ định tái tưới máu - Nguyễn Phước Lộc; Trương Quang Bình (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm tổn thương động mạch vành (ĐMV) ở bệnh nhân (BN) bệnh động mạch chi dưới (BĐMCD) có chỉ định tái tưới máu. Đối tượng và phương pháp:Nghiên cứu cắt ngang, mô tả và phân tích thực hiện trên 81 BN BĐMCD có chỉ định can thiệp tái tưới máu (từ tháng 01/2011 đến tháng 06/2018) tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Các BN đều được chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền hoặc chụp cắt lớp vi tính mạch máu (CTA) động mạch chi dưới (ĐMCD) và chụp mạch vành chọn lọc. Kết quả:70 BN (86,4%) có bệnh ĐMV, trong đó có 14 BN (20 %) bệnh 1 nhánh ĐMV, 22 bệnh nhân (31,4 %) bệnh 2 nhánh ĐMV, 34 bệnh nhân (48,6 %) bệnh 3 nhánh ĐMV. Điểm Gensini trung vị là 24 (11,5 - 52). Điểm Gensini trung vị ở nhóm ĐTĐ là 38 (18-54) cao hơn có ý nghĩa (p=0,009) so với nhóm không có ĐTĐ là 14 (4,75-54). Hút thuốc lá và ĐTĐ làm tăng nguy cơ mắc BMV [hút thuốc lá OR=16,64 (1,45-191,69), p=0,004; ĐTĐ OR=13,97 (1,57-108,53), p=0,018], tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều nhánh ĐMV [hút thuốc lá OR=4,15 (1,27-13,59), p=0,014; ĐTĐ OR=7,23 (1,96-26,69), p=0,001] ở BN BĐMCD. Kết luận:Nghiên cứu cho thấy BN BĐMCD mà có chỉ định tái tưới máu thì có tỉ lệ đồng mắc BMV cao, trong đó đa số là hẹp nặng và hẹp nhiều nhánh ĐMV. ĐTĐ và hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc BMV và bệnh nhiều nhánh ĐMV ở BN BĐMCD. Từ khóa: Bệnh mạch vành, bệnh động mạch chi dưới, chụp mạch vành, chụp cắt lớp vi tính mạch máu chi dưới (CTA), chụp mạch máu chi dưới kỹ thuật số xóa nền, điểm Gensini.