Nghiên cứu hội chứng chuyển hóa trên người tiền tăng huyết áp tại tỉnh Quảng Nam - Tô Mười (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Một số nghiên cứu cho thấy tiền tăng huyết áp (THA) tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa (HCCH) cao hơn so với nhóm huyết áp tối ưu. Tại Quảng Nam hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa tiền THA và hội chứng chuyển hóa. Mục tiêu: Nhiên cứu nhằm đánh giá mối liên quan giữa tiền tăng huyết áp và hội chứng chuyển hóa tại tỉnh Quảng Nam. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Năm 2018, nghiên cứu trên 580 đối tượng ở địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó có 274 đối tượng tiền tăng huyết áp và 306 đối tượng HA tối ưu. Trong mẫu nghiên cứu này có 98 đối tượng mắc HCCH, chiếm 16,9%. Chúng tôi nhận thấy các tỷ lệ tăng triglyceride và tăng glucose máu đói hay gặp hơn ở nhóm tiền THA. Ngoài ra, các giá trị trung bình của các yếu tố triglyceride và glu- cose máu đói cũng cao hơn có ý nghĩa ở nhóm tiền THA. Tỷ lệ mắc HCCH hay gặp hơn có ý nghĩa ở nhóm tiền THA khi so sánh với nhóm HA tối ưu, với OR(KTC95%) = 1,7(1,1-2,6). Kết luận: Tỷ lệ HCCH của nhóm nghiên cứu chiếm 16,9%. Các đối tượng tiền THA có nguy cơ mắc HCCH cao hơn so với nhóm HA tối ưu. Từ khóa: Tiền tăng huyết áp - Hội chứng chuyển hóa.