Hiệu quả của phối hợp aspirin và corticoid trong điều trị phình động mạch chủ ngực do viêm động mạch Takayasu: một trường hợp lâm sàng được điều trị thành công - Nguyễn Văn Thảo; Đồng Thiện Khiêm; Nguyễn Thị Thảo Trang (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Chúng tôi đã điều trị thành công một bệnh nhân phình động mạch chủ ngực sử dụng phối hợp Glucocorticoid và Acid acetyl salicylic. Đây là một bệnh nhân nữ sinh năm 2004 được chẩn đoán phình động mạch chủ ngực do viêm động mạch Takayasu vào tháng 12/2018. Chúng tôi khởi đầu điều trị với Glucocorticoid 20mg/ngày trong một tháng đầu, sau đó thêm Acid acetyl salicylic (Aspi- rin) 81mg/ngày vào liệu trình, bên cạnh các thuốc khác như là ức chế men chuyển, chẹn beta. Liệu trình điều trị này mang lại kết quả đáng kể đã được chứng minh thông qua giá trị protein phản ứng C (CRP) trở về giá trị bình thường và hình ảnh phình động mạch chủ ngực trên CT scan trở về kích thước gần như một động mạch bình thường. Đây là một trường hợp biểu hiện phình động mạch chủ ngực do viêm mạch Takayasu ở Việt Nam được điều trị thành công ngoạn mục với phối hợp Glu- cocorticoid và kháng kết tập tiểu cầu. Từ khóa: Viêm động mạch Takayasu, điều trị glucocorticoid và kháng kết tập tiểu cầu.