Nghiên cứu đặc điểm ngoại tâm thu thất trên bệnh nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2019 - 2020 - Nguyễn Thị Phương Anh; Trần Kim Sơn (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Ngoại tâm thu thất là một rối loạn nhịp thường gặp gây nên nhiều triệu chứng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể khởi phát các rối loạn nhịp trầm trọng như nhanh thất, rung thất. Tỷ lệ ngoại tâm thu thất cao hơn ở bệnh nhân có tăng huyết áp. Mục tiêu nghiên cứu: nghiên cứu đặc điểm ngoại tâm thu thất và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân tăng huyết áp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 60 bệnh nhân tăng huyết áp có ngoại tâm thu thất tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ 4/2019 - 10/2020. Kết quả nghiên cứu: Trên 60 bệnh nhân (nữ chiếm 30%) các triệu chứng thường gặp nhất là hồi hộp đánh trống ngực (33,3%), đau ngực (26,7%); có 6,7% bệnh nhân có ngoại tâm thu thất phức tạp (Lown III-V), trong đó 3,3% bệnh nhân có cơn nhanh thất; ngoại tâm thu thất phức tạp trên bệnh nhân tăng huyết áp ≥5 năm là 7,1% cao hơn nhóm còn lại là 5,6%. Số bệnh nhân có phì đại thất trái chiếm 25%, tỷ lệ ngoại tâm thu thất phức tạp trên bệnh nhân có phì đại thất trái là 7,4% cao hơn so với nhóm không có phì đại thất trái là 6,1%; tỷ lệ ngoại tâm thu phức tạp trong nhóm phì đại thất trái đồng tâm là 20%, phì đại thất trái lệch tâm là 4,5%. Kết luận: Ngoại tâm thu thất trên bệnh nhân tăng huyết áp chủ yếu là ngoại tâm thu thất đơn giản (93,2%), triệu chứng thường gặp là hồi hộp đánh trống ngực và đau ngực, tỷ lệ ngoại tâm thu thất phức tạp cao hơn ở bệnh nhân tăng huyết áp ≥5 năm và có phì đại thất trái. Từ khóa: Ngoại tâm thu thất, tăng huyết áp, phì đại thất trái.