Đánh giá hiệu quả kiểm soát LDL-c bằng rosuvatatin ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát có rối loạn lipid máu tại Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ - Lê Tân Tố Anh; Trần Quốc Luận (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu là hai yếu tố nguy cơ tim mạch thường song hành và làm gia tăng các biến cố tim mạch nguy hiểm. Rosuvastatin là statin được khuyến cáo sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và việc được đánh giá rõ hơn về hiệu quả cũng như độ an toàn của thuốc trên đối tượng bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát có rối loạn máu là cần thiết. Mục tiêu: 1) Mô tả đặc điểm rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát. 2) Đánh giá hiệu quả kiểm soát LDL-C máu bằng Rosuvastatin ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát và tỷ lệ các tác dụng phụ của thuốc. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 116 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát có rối loạn lipid máu tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020. Kết quả: Tuổi trung bình 62,75 ± 8,3 tuổi, tỷ lệ nữ/nam là 1,9/1, tỷ lệ tăng nồng độ Cholesterol TP, Triglyceride, LDL-C lần lượt là 93,1%; 80,17% và 93,97%. Giảm nồng độ HDL-c là 21,56%. Sau 12 tuần điều trị với Rosuvastatin 20mg, cholesterol TP, Triglycerid, LDL-C giảm trung bình lần lượt 1,98mmol/L; 0,45mmol/L và 1,69mmol/L; HDL-c tăng trung bình 0,07 mmol/L so với trước điều trị, sự thay đổi có ý thống kê (p<0,05). Tỷ lệ tăng nồng độ Cholesterol TP, Triglyceride, LDL-C sau điều trị lần lượt là 25,59%; 31,9% và 81,03%. Giảm nồng độ HDL-c là 9,45%. Tỷ lệ bệnh nhân có LDL-C đạt mục tiêu điều trị <1,8mmol/L là 25,86%. Tỷ lệ giảm LDL-C >50% là 63,79%. Tác dụng phụ: tỷ lệ tăng men ALT trên 3 lần bình thường là 1,72%. Kết luận: Bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát có tỷ lệ rối loạn lipid máu cao, cần được tăng cường tầm soát. Điều trị Rosuvastatin cường độ cao ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát có nguy cơ tim mạch từ trung bình đến rất cao nên xem xét một cách thường quy vì hiệu quả đã được chứng minh và cần theo dõi ALT sau mỗi 3 tháng mặc dù độ an toàn của thuốc đã được chứng minh. Từ khóa: Tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, LDL-C, Rosuvastatin.