Giá trị tiên lượng của sức căng cơ tim ở bệnh nhân hội chứng vành cấp không ST chênh lên được can thiệp động mạch vành qua da - Trịnh Việt Hà; Nguyễn Thị Thu Hoài; Lê Thị Ngà; Đỗ Doãn Lợi (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của sức căng cơ tim bằng siêu âm tim đánh dấu mô 2D (Speckle tracking) trong dự đoán một số biến cố tim mạch chính (MACE) trong vòng 6 tháng ở bệnh nhân Hội chứng vành cấp (HCVC) không ST chênh lên được can thiệp động mạch vành qua da. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 125 bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán HCVC không ST chênh lên được can thiệp ĐMV qua da thành công. Trong vòng 48 giờ sau can thiệp, bệnh nhân được siêu âm tim đánh giá các chỉ số siêu âm tim thường quy và siêu âm tim đánh dấu mô (speckle tracking) đánh giá sức căng cơ tim toàn bộ theo chiều dọc (GLS), chiều chu vi (GCS), chiều bán kính (GRS) và tốc độ căng cơ tim theo chiều dọc (GLSRs). Bệnh nhân được theo dõi dọc sau can thiệp trong vòng 6 tháng thu thập các biến cố tim mạch chính bao gồm: tử vong do mọi nguyên nhân, nhồi máu cơ tim tái phát, tái nhập viện vì suy tim, đột quỵ không tử vong. Kết quả: Tuổi trung bình 65,5 ± 10,5 (tuổi), nam chiếm 71%. Qua theo dõi 6 tháng sau can thiệp ĐMV thành công, 19 bệnh nhân xuất hiện biến cố (tỷ lệ 15,2%). GLS, GCS, GRS và GLSRs ở nhóm có biến cố kém hơn hẳn nhóm không có biến cố (p<0,001). Trong dự đoán các biến cố tim mạch chính, GLS có diện tích dưới đường cong lớn nhất (AUC 0,945), lớn hơn EF (AUC 0,730) và điểm GRACE (AUC = 0,666), (p<0,05). Với giá trị cut- off -15,45%, GLS có độ nhậy và độ đặc hiệu tương ứng là 85% và 90% trong dự đoán các biến cố tim mạch chính. GLS giảm liên quan tới tần suất xuất hiện biến cố tim mạch chính với HR = 1,72[1,12- 2,89], p < 0,05. Kết luận: Sức căng dọc toàn bộ (GLS) là thông số có giá trị tiên lượng độc lập một số biến cố tim mạch chính trong vòng 6 tháng ở các bệnh nhân HCVC không ST chênh lên được can thiệp ĐMV qua da, vượt trội hơn các phương pháp siêu âm tim kinh điển. Từ khóa: Hội chứng vành cấp không ST chênh lên, sức căng dọc toàn bộ GLS, biến cố tim mạch chính, siêu âm đánh dấu mô.