Tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ do máy tạo nhịp có liên quan đến bệnh cơ tim do tạo nhịp tim - Nguyễn Hữu Tuyển; rần Song Giang (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Tổng quan: Trong nghiên cứu này, định nghĩa bệnh cơ tim do tạo nhịp tim (BCTDTN) là sự giảm sút LVEF trên 10% dẫn đến LVEF sau cấy máy dưới 50%. Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ BCTDTN ở bệnh nhân được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ do máy tạo nhịp có liên quan đến BCTDTN. Phương pháp: Tiến hành nghiên cứu dữ liệu từ bệnh nhân đã cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn với thời gian mang máy tạo nhịp tim tối thiểu là 1 tháng, sau đó phân tích đặc điểm điện tâm đồ bề mặt, các thông số máy tạo nhịp tim, đặc điểm siêu âm Doppler tim trước và sau cấy máy. Kết quả: Trong số 112 bệnh nhân có tạo nhịp thất phải, 14 bệnh nhân phù hợp chẩn đoán bệnh cơ tim do tạo nhịp tim, chiếm tỷ lệ 12,5% với LVEF trung bình giảm từ 62,2% xuống 40,8%, thời gian mang máy trung bình là 5,6 năm. Nhóm bệnh nhân mắc BCTDTN có tỷ lệ tạo nhịp thất phải cao hơn so với nhóm không mắc bệnh (93,5 ± 10,4% so với 65,1 ± 41,7%), p < 0,001. Thời gian QRS của nhịp do máy tạo nhịp tim (thời gian pQRS) ở nhóm bệnh nhân mắc BCTDTN rộng hơn so với nhóm không mắc bệnh, p < 0,001; với thời gian pQRS ≥ 150ms cho chẩn đoán BCTDTN với độ nhạy là 92,86% và độ đặc hiệu là 59,18%. Bệnh nhân có đường kính thất trái cuối tâm trương lớn, hoặc có giãn buồng thất trái trước cấy máy (chỉ số thể tích thất trái cuối tâm trương – Vd index trên 90 ml/m2) có nguy cơ tiến triển thành bệnh cơ tim do tạo nhịp tim cao hơn với POR lần lượt là 1,4 (95% CI 1,18 – 1,67, p < 0,001) và 53,9 (95% CI 5,7 – 512,8, p < 0,001). Kết luận: Những bệnh nhân có tỷ lệ tạo nhịp thất phải lớn (trên 74%) và thời gian pQRS ≥ 150 ms cần được sàng lọc cẩn thận bệnh cơ tim do tạo nhịp tim. Đường kính thất trái cuối tâm trương lớn và giãn thất trái trước cấy máy có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh. Từ khóa: Bệnh cơ tim do tạo nhịp tim, tạo nhịp thất phải, suy tim.