Kết quả phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi - đùi trong điều trị thiếu máu mạn tính chi dưới tại Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2018 - 2020 - Nguyễn Đức Thuyết; Vũ Ngọc Tú; Ngô Gia Khánh; Dương Đức Hùng (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục đích: Nhận xét kết quả sớm phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi - đùi điều trị bệnh thiếu máu mạn tính chi dưới. Đối tượng: Bệnh nhân thiếu máu mạn tính chi dưới điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi - đùi giai đoạn 2018-2020 tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai. Phươngpháp:Nghiên cứu mô tả, cắt ngang. Kết quả: 29 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn, tuổi trung bình là 70,6; gồm 23 bệnh nhân giai đoạn III, 06 bệnh nhân giai đoạn IV (phân loại Leriche- Fontaine). Phẫu thuật: 29 bệnh nhân được mổ bắc cầu động mạch đùi - đùi, 04 bệnh nhân cắt cụt ngón loét hoại tử, 03 bệnh nhân cắt cụt 1/3 dưới đùi, 01 bệnh nhân mở cân cẳng chân do biến chứng. Kết quả sớm: 26 bệnh nhân (89,7%) giảm cảm giác đau ngay sau mổ, 03 bệnh nhân (10,3%) tắc cầu nối. Kết luận: phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi - đùi là một lựa chọn điều trị an toàn, cải thiện đáng kể triệu chứng lâm sàng cũng như cận lâm sàng của bệnh nhân thiếu máu mạn tính chi dưới.