Tình trạng thiếu sắt huyết thanh ở bệnh nhân suy tim mạn tính có phân suất tống máu giảm - Đàm Hải Sơn; Trần Bá Hiếu; Phạm Minh Tuấn; Ngô Thị Hường (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Tổng quan: Thiếu sắt là yếu tố độc lập làm nặng lên tình trạng suy tim, giảm chất lượng cuộc sống, tăng tỷ lệ tử vong trong suy tim mạn tính nói chung và trong suy tim mạn tính có phân suất tống máu giảm nói riêng. Mục tiêu: (1) Khảo sát nồng độ sắt huyết thanh ở bệnh nhân suy tim có phân suất tống máu giảm tại Viện Tim mạch Việt Nam; (2) Tìm hiểu mối liên quan giữa tình trạng thiếu sắt huyết thanh với một số yếu tố lâm sàng và cận lâm sàng ở những bệnh nhân này. Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 06/2019 đến tháng 02/2020, chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 235 bệnh nhân nhập viện vì suy tim mạn tính có phân suất tống máu giảm điều trị nội trú tại Viện Tim mạch Việt Nam. Kết quả: Tổng số có (153 nam và 82 nữ, đa số bệnh nhân từ 70-79 tuổi với độ tuổi trung bình là 66,0 ±14,9). 98 bệnh nhân suy tim mạn có phân suất tống máu giảm có thiếu sắt huyết thanh (chiếm 41,7%), trong đó tỷ lệ nữ giới thiếu sắt nhiều hơn nam giới. Tình trạng thiếu sắt huyết thanh cũng ảnh hưởng đến thời gian nằm viện của bệnh nhân với thời gian trung bình của nhóm thiếu sắt là 13,2 ± 5,5 ngày cao hơn so với nhóm bệnh nhân không thiếu sắt 11,9 ± 5,5 ngày. Mối liên quan giữa tình trạng thiếu sắt và suy tim: Giới tính là yếu tố có liên quan với tình trạng thiếu sắt huyết thanh ở bệnh nhân với p=0,004. Tình trạng thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến thời gian nằm viện đặc biệt là bệnh nhân nằm viện trên 14 ngày với p=0,005. Về lâm sàng, tần số tim là chỉ số đánh giá về tình trạng thiếu sắt huyết thanh với p=0,039. Các chỉ số về Hb HCT, MCV, MCHC đều có ảnh hưởng đến tình trạng thiếu sắt huyết thanh (p=0,005), chỉ số ure và mức lọc cầu thận với p tương ứng là 0,0231 và 0,0125. Kết luận: Tình trạng thiếu sắt huyết thanh thường gặp ở bệnh nhân suy tim phân suất tống máu giảm, và có liên quan mật thiết với tình trạng lâm sàng và cận lâm sàng. Từ khóa: Suy tim phân suất tống máu giảm, sắt huyết thanh.