Lao thành động mạch chủ bụng - Hồ Khánh Đức (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Lao thành động mạch chủ (ĐMC), thường là thứ phát sau lao phổi hoặc lao ngoài phổi. Bệnh cực kỳ hiếm với biểu hiện của túi phình giả và nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Đa số các nghiên cứu trên thế giới là báo cáo trường hợp. Các trường hợp kháng thuốc lao hay suy giảm miễn dịch có thể làm tăng số ca phình giả do lao trong tương lai. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng, từ phình không triệu chứng đến đau bụng và có thể biểu hiện sốc mất máu do vỡ phình. Chúng tôi báo cáo ba trường hợp bị lao thành ĐMC bụng dưới thận có biến chứng. Hai trường hợp vỡ sau phúc mạc tạo phình dạng túi, đau, và một trường hợp vỡ vào tá tràng gây xuất huyết tiêu hoá trên nặng vào cấp cứu trong khoảng thời gian từ 12/2019 – 5/2020 và được mổ cấp cứu. Hai bệnh nhân có tiền sử điều trị lao. Cả ba bệnh nhân đều được phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc thành túi phình động mạch chủ bị nhiễm lao và thay bằng ống ghép mạch máu nhân tạo hai trường hợp và khâu cột ĐMC một trường hợp. Kết quả giải phẫu bệnh thành mạch sau mổ khẳng định lao thành động mạch chủ. Bệnh nhân tiếp tục điều trị thuốc lao sau phẫu thuật theo phác đồ. Lao động mạch chủ có biến chứng cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Kết hợp phẫu thuật và điều trị thuốc kháng lao theo phác đồ cho kết quả sống còn cao và giảm nguy cơ tái phát.