Tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tái phát sớm sau chuyển nhịp xoang ở bệnh nhân rung nhĩ - Ong Thị Minh Hoa; Nguyễn Lân Hiếu (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Giới thiệu: Tái phát sớm ở bệnh nhân rung nhĩ sau chuyển nhịp làm giảm hiệu quả của phương pháp điều trị này. Chúng tôi tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ tái phát sớm nhằm duy trì lợi ích của nhịp xoang, lựa chọn bệnh nhân chuyển nhịp hợp lý hơn. Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ tái phát sớm (24 giờ) sau chuyển nhịp bằng sốc điện (CNBSĐ) và thuốc truyền tĩnh mạch (CNBTTM) ở bệnh nhân rung nhĩ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 118 bệnh nhân được CNBSĐ và CNBTTM (Amiodarone) thành công, tại Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ 1/2019 – 9/2020. Điện tâm đồ 12 chuyển đạo được đánh giá sau 24 giờ chuyển nhịp, xác định tái phát sớm rung nhĩ. Kết quả: Bệnh nhân được CNBSĐ và CNBTTM chiếm tỷ lệ lần lượt là (62 bệnh nhân) 52.5% và (56 bệnh nhân) 47.5%. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 62.0 ± 12.9 năm, tỷ lệ nam/nữ là 1.5/1. Tỷ lệ tái phát sớm rung nhĩ sau chuyển nhịp là 5.9%. Phân tích đơn biến, tuổi (p = 0.01), phân độ EHRA theo triệu chứng lâm sàng (p = 0.01), điểm CHA2DS2- VASc (p < 0.001), điểm HATCH (p < 0.001), hội chứng vành cấp tính (p = 0.01), suy tim EF ≤ 40% (p = 0.01), sử dụng statin (p = 0.01), sóng P 2 pha (p = 0.01), thời gian sóng P ≥ 120ms (p < 0.001), thể tích nhĩ trái (LAVI) (p = 0.004) liên quan tới tái phát rung nhĩ sớm. Phân tích hồi quy đa biến Logistic, điểm HATCH (p < 0.001) là yếu tố duy nhất dự báo rung nhĩ tái phát sớm sau chuyển nhịp. Kết luận: Điểm HATCH có thể dự báo tái phát rung nhĩ sớm (24 giờ) sau chuyển nhịp bằng sốc điện và thuốc truyền tĩnh mạch. Từ khóa: Rung nhĩ, chuyển nhịp bằng sốc điện, thuốc truyền tĩnh mạch, tái phát sớm.