Nghiên cứu rối loạn acid uric máu ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phá - Nguyễn Văn Tuấn; Hoàng Thị Cúc (Tạp chí Tim mạch học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tăng acid uric máu và mối liên quan giữa tăng acid uric máu với một số chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 200 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát để xác định tỷ lệ tăng acid uric máu và mối liên quan giữa tăng acid uric máu với một số chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát điều trị tại bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An. Kết quả: Tỷ lệ tăng acid uric máu ở bệnh nhân tăng huyết áp (THA) nguyên phát là 38,5%. Nam giới có tỷ lệ tăng acid uric cao hơn nữ giới (46,7% so với 29,5%, p < 0,05). Các yếu tố liên quan đến tăng acid uric máu ở bệnh nhân THA: THA điều trị không đạt huyết áp mục tiêu (OR = 1,96), thừa cân-béo phì (OR= 1,92), hút thuốc và lạm dụng rượu (OR=2,63 và OR=3,49), Đái tháo đường (OR= 1,94 ), hội chứng chuyển hóa (OR= 2,01), giảm mức lọc cầu thận (OR=1,86 ), tất cả đều có ý nghĩa thống kê với p ≤ 0,05. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy: lạm dụng rượu, thừa cân-béo phì, hội chứng chuyển hóa và giảm mức lọc cầu thận là các yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng nồng độ acid uric máu ở bệnh nhân tăng huyết áp. Kết luận: Tỷ lệ tăng acid uric máu ở bệnh nhân THA nguyên phát là 38,5%. Lạm dụng rượu, thừa cân-béo phì, hội chứng chuyển hóa và giảm mức lọc cầu thận là các yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng nồng độ acid uric máu ở bệnh nhân tăng huyết áp. Từ khóa: Tăng acid uric máu, tăng huyết áp.